Dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp

Share

Trước đây, việc sản xuất rượu đa phần được thực hiện bằng thủ công nên công việc này mất rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, ngày nay sự phát triển của công nghệ kỹ thuật đã làm cho các loại máy móc ra đời trợ giúp con người trong quá trình sản xuất, nhờ đó công việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sự ra đời của dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp cũng là một trong những ứng dụng của khoa học kỹ thuật. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hoạt động của loại dây chuyền này nhé!

Dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp hoạt động như thế nào?

Để có thể sản xuất rượu công nghiệp theo quy trình dây chuyền tiên tiến, có các công đoạn cần chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để rượu được sản xuất ra được đảm bảo chất lượng và được sử dụng lâu dài, cần chọn loại nguyên liệu tốt và trải qua quá trình chọn lọc kỹ càng. Các nguyên liệu cần chuẩn bị như:

  • Gạo: Gạo được sử dụng trong sản xuất rượu là loại gạo tẻ và gạo nếp còn nguyên lớp cám và nguyên hạt, sở dĩ phải chọn còn nguyên lớp cám để có thể giữ được chất dinh dưỡng của loại rượu thành phẩm. Lựa chọn gạo nguyên hạt để thời gian lên men được rút ngắn và đảm bảo chất lượng hơn, giữ được độ thơm cho rượu.
  • Men rượu: Cần chọn loại men thích hợp để giữ được mùi thơm đặc trưng của rượu vì đây là một trong những thành phần quan trọng tạo nên độ ngon của rượu thành phẩm.

Nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Gạo được nấu để làm thành rượu có số lượng rất lớn nên cần được nấu trong nồi công nghiệp để có thể giữ được cơm chín đều và nấu cơm trong một thời gian nhanh nhất. Ngoài ra, sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp sẽ giúp cơm được nấu ra không bị khê, cháy, đảm bảo độ ngon và dẻo của cơm được làm ra.

Trộn men với cơm

Cơm sau khi được nấu chín bằng tủ nấu cơm sẽ được lấy ra khỏi tủ và để đến khi cơm còn ấm để men không bị chết khi ủ, sau đó cho men vào trộn đều. 

Ủ rượu

Hỗn hợp cơm và men sau khi đã trộn được mang ủ trong 7 ngày. Sau đó được chia thành các thùng có thể tích bằng nhau và cho vào phòng ủ. Cho thêm nước vào thùng ủ vào ngày thứ 5 và ngày thứ 6.

Chưng cất rượu

Sau khi đã ủ rượu với men, cho số cơm đó vào nồi nấu cơm công nghiệp, tiến hành cài đặt các thông số về thời gian, nhiệt độ thích hợp. Nồi nấu cơm công nghiệp được hoạt động hoàn toàn tự động nên rất đảm bảo an toàn.

Hiện nay, các nhà xưởng sản xuất rượu bằng dây chuyền thường sử dụng nồi nấu rượu inox để giúp nhà xưởng rút ngắn được thời gian nấu rượu, đồng thời nâng cao năng suất, giảm chi phí thuê nhân công và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Lọc rượu

Lọc rượu là một bước quan trọng trong quy trình sản xuất rượu để có thể loại bỏ độc tố và cặn bã đang còn sót lại trong dung dịch rượu sau khi nấu. Máy lọc rượu là thiết bị được sử dụng để tiến hành công đoạn này để có thể giúp rượu được lọc sạch hơn so với phương pháp lọc thủ công.

Làm già rượu

Rượu sau khi đã lọc vẫn còn gắt nên cần phải tiến hành lọc rượu trước khi cho ra thành phẩm. Rượu được để trong thùng trong khoảng 3 tiếng để loại bỏ độ gắt đối với các phương pháp thủ công. Tuy nhiên, đối với việc sản xuất rượu bằng dây chuyền, chỉ cần sử dụng máy làm già rượu sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức chờ đợi như trước đây.

Rượu công nghiệp là gì?

Rượu công nghiệp là một trong những loại đồ uống phổ biến hiện nay, có cồn và được sản xuất bằng một hệ thống dây chuyền có quy mô lớn. Dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp hoạt động theo một hệ thống khép kín nên năng suất được nâng cao, từ đó tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Rượu thành phẩm được mang đóng chai và có thể được sử dụng để pha thành các loại rượu khác, sử dụng trong chế biến, làm dung môi, bảo quản thực phẩm, pha hương liệu,…

Các thiết bị được sử dụng trong dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp

Tương tự dây chuyền sản xuất rượu gạo hay dây chuyền sản xuất rượu mini, hiện nay có rất nhiều hệ thống dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp khác nhau, mỗi loại dây chuyền đều có những thiết bị riêng. Tuy nhiên, nhìn chung mỗi một dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp cũng sẽ có chung một số thiết bị như:

Tủ nấu cơm

Số lượng gạo được dùng để sản xuất rượu công nghiệp rất nhiều nên cần được nấu với khối lượng lớn. Do đó, việc sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và cho năng suất cao.

Tủ ủ men

Sau khi trộn với men, cơm rượu cần có nơi sạch sẽ và hợp lý để nở. Do đó, cơm rượu cần phải có một không gian và tủ ủ bột, tủ ủ men rượu là một thiết bị hợp lý để tạo môi trường tốt nhất và rút ngắn thời gian ủ. Hiện nay trên thị trường có 2 loại tủ ủ men là: tủ ủ men không dùng điện và tủ ủ men bằng điện.

Bộ nồi nấu cơm bằng điện

Hiện tại có rất nhiều loại nồi có dung tích từ 10kg / mẻ đến 80kg. Nồi nấu rượu có giá cả phải chăng, thiết kế hiện đại, thân thiện với người sử dụng. Đây là công cụ có vai trò quan trọng nhất giúp việc nấu rượu trở nên dễ dàng hơn.

Vì vậy, về cơ bản, quy trình sản xuất rượu đã hoạt động dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian hơn so với phương pháp nấu rượu thủ công nhờ vào dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp. Để có thể tham khảo và tìm hiểu thêm các loại dây chuyền khác, người dùng có thể tìm hiểu thêm về các bài viết của maysanxuat.net.