Trường dạy nghề sửa chữa máy may công nghiệp

Share

Nhu cầu sản xuất hàng may mặc hiện nay đang ngày càng nhiều, đòi hỏi rất nhiều công việc kèm theo như bán máy may công nghiệp hay sửa chữa máy may công nghiệp cũng phát triển. Trong đó, sửa chữa máy may công nghiệp là một nghề dễ học, thời gian học ngắn nhưng ổn định về công việc sau này. Do đó, rất nhiều trường dạy nghề sửa chữa máy may công nghiệp được hình thành. Cùng maysanxuat.net tìm hiểu về các trường đào tạo ngành nghề này nhé!

Vì sao nhiều trường dạy nghề sửa chữa máy may công nghiệp ra đời?

Một trong những lý do đầu tiên lý giải cho việc nhiều trường dạy nghề sửa chữa máy may công nghiệp ra đời là do nhu cầu sử dụng loại máy này rất nhiều. Cùng với đó, nhiều người không nắm rõ về quy trình cách sử dụng máy may công nghiệp điện tử hay qua thời gian dài sử dụng, máy dễ bị hư hỏng. Ngoài ra, dưới đây là một số lý do lý giải cho việc hình thành nhiều trường dạy nghề này:

Ngành nghề dễ học

Hiện nay, có rất nhiều loại máy may công nghiệp được cung cấp từ nhiều hãng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, gom chung lại chúng sẽ tạo thành những nhóm như: máy vắt sổ, máy may, máy đính khuy, máy thùa. Các hãng sản xuất máy may công nghiệp thịnh hành hiện nay chủ yếu có xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Tất cả các loại máy may công nghiệp trên thực tế đều hoạt động trên nguyên lý giống nhau. Sự khác biệt duy nhất của chúng chỉ là về công nghệ và linh kiện. Chính điều này là một ưu điểm và tạo ra một lợi thế lớn cho những người thợ sửa chữa máy may, vì nó dễ học hơn và ít yêu cầu kỹ năng so với các ngành nghề khác.

Thời gian học ngắn

Theo như những phân tích ở trên, máy may không có quá nhiều loại khác nhau, đồng thời trong máy cũng không có quá nhiều bộ phận. Do đó, việc sửa chữa máy may rất dễ học. Vì vậy thời gian đào tạo nghề sửa chữa và bảo trì máy may chỉ khoảng tầm 6 tháng, ngắn hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Đồng thời, sửa chữa loại máy này không yêu cầu người thợ phải học kỹ năng nâng cao nên 6 tháng học trong trường dạy nghề sửa chữa máy may công nghiệp là đã đủ để làm việc.

Sau thời gian học tại trường, bạn hoàn toàn có thể tự tin thực hành, cộng với 1 năm kinh nghiệm thực tế, bạn có thể mở cửa hàng của riêng mình. Khóa học này là lý tưởng cho những người muốn học một nghề nhanh chóng để họ có thể làm việc, hỗ trợ một gia đình hoặc tài chính cho bản thân.

Dễ xin việc

Trong thị trường xuất khẩu hàng may mặc, Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới và hơn 30% doanh nghiệp tại Việt Nam hầu hết là doanh nghiệp liên quan đến may mặc, chưa kể các hộ chuyên gia công. Giá của các loại máy may công nghiệp cũng rất cao, từ vài triệu đến hàng chục triệu.

Chính vì vậy, các xí nghiệp luôn cần một lượng lớn thợ sửa chữa để đảm bảo hiệu quả công việc, các xưởng may mặc cũng cần thợ bảo trì máy móc. Đồng thời, số lượng người học nghề này lại quá ít so với nhu cầu hiện tại. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động biết sửa chữa máy may là rất lớn.

Chính điều này đã tạo nên một thực tế, rất nhiều trường dạy nghề sửa chữa máy may công nghiệp cam kết đầu ra cho học viên. Đồng thời, 100% số học viên học xong đều có việc làm đúng với ngành nghề đã học.

Tiềm năng của ngành nghề trong tương lai

Trong nền kinh tế nước ta, ngành may mặc chiếm vị trí quan trọng và hiện tại, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này rất lớn. Các đơn vị này thường cần một đội ngũ thợ bảo trì, sửa chữa máy may công nghiệp để có thể kịp thời phát hiện và sửa lỗi, đảm bảo không bị gián đoạn hay ảnh hưởng đến năng suất làm việc của công nhân. 

Do tính chất công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, tư duy nhạy bén và kiến ​​thức chuyên môn cao. Đối với những người chọn nghề này, một lợi thế lớn là mức lương hàng tháng của họ nhận được không hề thấp. Trung bình một công nhân mới ra trường, chưa có kinh nghiệm lương 3 triệu/tháng. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có 1 năm kinh nghiệm làm việc, lương của bạn đã cao tới 6-8 triệu/tháng.

Số lượng lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực này không lớn và thực tế hiện nay có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp thiếu lao động làm việc. Vì vậy, triển vọng của ngành bảo trì máy may công nghiệp trong tương lai là rất rộng mở. 

Người thợ sửa chữa máy may công nghiệp cần những kỹ năng nào?

Một trong những yếu tố đầu tiên để có thể trở thành một người thợ là cần học qua khóa đào tạo của các trường dạy nghề sửa chữa máy may công nghiệp. Sau khóa học này, người thợ sẽ nắm vững được các nguyên lý hoạt động của từng loại máy may. Từ đó, biết cách sửa máy may công nghiệp, vận hành, sửa chữa và bảo trì sẽ trở nên dễ dàng.

Đồng thời, tại trường cũng sẽ đào tạo học viên về các phương pháp kiểm tra những lỗi cơ bản để có thể đưa ra được phương hướng sửa chữa dễ dàng. Ngoài ra, trong quá trình học, người thợ cũng cần phải tập cho mình tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và bình tĩnh, cẩn thận.