Dây chuyền sản xuất đồ gỗ nội thất mới nhất

Share

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật đang ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của kinh tế xã hội, các loại máy móc phục vụ tiện ích cho người dân bắt đầu xuất hiện nhằm nâng cao chất lượng sống của con người. Đặc biệt, không gian sống luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Do đó, hãy cùng bài viết sau tìm hiểu xem hệ thống dây chuyền sản xuất đồ gỗ nội thất hoạt động như thế nào?

Dây chuyền sản xuất đồ gỗ nội thất là gì?

Dây chuyền sản xuất đồ gỗ nội thất được hiểu là một tập hợp các hệ thống cơ khí gia công và lắp ráp một sản phẩm hoàn chỉnh. Các loại máy này có thể là hệ thống máy cưa, máy khoan và nhiều chi tiết máy khác,… Dựa theo quy định và các loại quy chuẩn kỹ thuật của các loại máy móc, chúng sẽ được thiết kế dựa theo một trật tự, quy trình đã được quy định từ trước để có thể  tạo thành một dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh.

Trong sản xuất đồ gỗ nội thất có các loại máy chuyên dụng nào?

Hiện nay, trong dây chuyền sản xuất đồ gỗ nội thất bao gồm các loại máy móc có thể kể đến như: Bảng điều khiển cưa, Máy cưa bàn trượt, Máy băng, máy khoan, Máy khoan bản lề cửa, Trung tâm gia công CNC, Máy làm tổ CNC hoàn toàn tự động.

Các bước để xây dựng dây chuyền sản xuất đồ gỗ nội thất theo công nghệ mới

Để có thể tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh được sản xuất theo các dây chuyền sản xuất hiện nay thì dây chuyền sản xuất đồ gỗ theo công nghệ mới, nhà xưởng cần phải hoàn thành các công việc sau:

Công đoạn 1: Thiết kế bản vẽ cho sản phẩm, thiết lập lập trình cho máy chạy xẻ ván

Các thông số kỹ thuật theo quy định đã được định sẵn bao gồm:

 • Kích thước của bàn là 2440x1240x50mm.
 • Máy làm việc cần chạy với tốc độ 35m / phút.
 • Phôi có chiều cao là 50mm.
 • Máy cấp phôi và dỡ phôi tự động.

Giai đoạn đầu tiên của dây chuyền sản xuất là tích hợp máy CNC NESTING. Máy này là một trong những thiết bị rất quan trọng và cần thiết trong quá trình sản xuất đồ gỗ nội thất và sẽ có các nhiệm vụ như: cắt, khoan, phay, tạo rãnh, chạm vào bề mặt.

Để có thể duy trì hoạt động và vận hành máy CNC NESTING, một yêu cầu thiết yếu cho các nhà xưởng là cần chuẩn bị cho mình một bản vẽ hoàn chỉnh được thiết kế chính xác dựa theo các quy định về đặc điểm kỹ thuật đã nêu ở trên. Ngoài ra, các hoạt động về chế tác hay gia công, nhà xưởng không cần phải có lao động thủ công vì máy cắt CNC lồng kính sẽ được hoạt động hoàn toàn tự động.

Công đoạn 2: Khâu dán nẹp bằng máy để nẹp theo hướng thẳng góc hoặc nghiên

Để thực hiện công đoạn khâu dán nẹp, nhà xưởng cần phải chuẩn bị các thiết bị và dụng cụ cần thiết trước khi thực hiện. Để khâu dán nẹp, keo pur hoặc keo EVA sẽ được sử dụng thường xuyên. Máy được sử dụng sẽ dựa trên các yêu cầu về hiệu suất của sản phẩm. Các thông số và công đoạn kỹ thuật của máy móc sử dụng trong quá trình này được quy định như sau:

 • Tấm laminate có độ dày từ 10 đến 60 mm.
 • Cạnh có độ dày theo yêu cầu từ 0,4 đến 15 mm.
 • Trộn với tốc độ 10 đến 22m / phút.

Các loại máy được sử dụng trong quy trình này là máy dán cạnh tự động, hoạt động dựa trên việc sử dụng khung nhựa SGB để dán hoàn hảo và tạo thẩm mỹ cho đường dán. Keo EVA và polyurethane sẽ không liên kết plasma, cho phép keo thay đổi nhanh hơn trong quá trình kết dính. Quá trình dán keo sẽ giúp chất lượng gỗ tốt hơn. Với công nghệ liên kết Air Fusion, mối được liên kết đồng đều mà không nhìn thấy keo thừa.

Công đoạn 3: Tạo vị trí các lỗ cần khoan bằng công nghệ quét mã vạch

Bước cuối cùng được hỗ trợ bởi xác định mã vạch. Do đó, nhờ xác định mã vạch mà các vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh vị trí khoan không còn khó khăn nữa. Sau khi tấm được cưa theo quy cách bản vẽ, một mã vạch riêng được gắn vào. Mỗi mã vạch có một vị trí khoan được lập trình. Vì vậy, khi các bo mạch được chuyển sang máy khoan, công nhân chỉ cần quét mã vạch và bật máy lên là nó chạy.

Các quy định về thông số kỹ thuật cho thiết bị chủ:

 • Độ dày làm việc 10 đến 60 mm.
 • Chiều sâu khoan là 80mm.
 • Máy cho phép hoạt động trên chiều dài 2300mm.
 • Loại ổ trục X / Y Khung gầm
 • Tốc độ di chuyển tối đa là 50m / phút.

Phần mềm điều khiển tự động sẽ tối ưu hóa các cơ chế hoạt động của máy. Dựa trên hoạt động của cơ chế này, máy tự động khoan, khoan bản lề, khoan theo thông số bản vẽ,… Thiết kế giao diện điều khiển máy đơn giản, dễ sử dụng, có thể quét mã, thao tác nhanh chóng, hiệu quả.

Tham khảo: Dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp

Tương tự như hoạt động của dây chuyền sản xuất mít sấy, dây chuyền sản xuất rượu gạo, các hệ thống dây chuyền sản xuất đồ gỗ nội thất cũng cần được hoạt động theo đúng quy trình đã được định sẵn của nó. Để có thể tìm hiểu thêm về các loại dây chuyền sản xuất khác, người đọc có thể tham khảo tại trang web: maysanxuat.net.