6 BƯỚC trong dây chuyền sản xuất đinh vít

Share

Đinh vít là một trong những vật dụng có kích thước rất nhỏ, tuy nhiên lại được ứng dụng rất nhiều trong thời gian hiện tại vì sở hữu rất nhiều công dụng khác nhau. Vậy đinh vít được sản xuất trong hệ thống dây chuyền sản xuất đinh vít như thế nào? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Dây chuyền sản xuất đinh vít hoạt động như thế nào?

Hệ thống dây chuyền sản xuất đinh vít thường trải qua 6 bước hoạt động cơ bản dưới đây:

Xử lý bề mặt sản phẩm

Thép thô được đặt trong lò nung trong vòng 30 giờ để làm mềm và uốn cong. Sau đó để có thể làm sạch bề mặt, loại bỏ các bụi bẩn và rỉ sét bám dính, thép được xử lý bằng axit sunfuric. Sau đó cần rửa thép bằng nước sạch, phủ một lớp phốt phát để sản phẩm tạo thành không bị mài mòn và có độ bền lâu. Bước cuối cùng trong công đoạn này là đưa thép vào máy ép để tạo hình cho sản phẩm.

Tạo hình

Thép được nắn thẳng và cắt theo các chiều dài bằng nhau theo tiêu chuẩn đã được đặt ra từ trước. Các đoạn dây này sau đó được đưa vào máy đột dập để tạo thành sản phẩm thành các hình dạng tùy theo mục đích sản xuất và sử dụng như bu lông lục giác, bu lông đầu tròn,…

Cán ren

Có rất nhiều phương pháp cán ren khác nhau nên các đơn vị sản xuất muốn tạo hình cho đinh vít của mình mà có thể lựa chọn phương pháp ren phù hợp. Đinh vít thông thường sử dụng cán nguội, còn vít sử dụng nhiệt độ cao cán lên đến 1200 độ C.

Nhiệt luyện

Để các đinh vít được sản xuất ra có khả năng chịu lực tốt, các sản phẩm này sau khi đã được cán thành phẩm được đưa vào lò nung với nhiệt độ 800-10000 ℃ để thay đổi kết cấu thép.

Nhiệt luyện được xem là một trong những công đoạn rất quan trọng trong quy trình sản xuất đinh vít để có thể đảm bảo chất lượng của đinh vít được tạo thành. Sau bước này, sản phẩm sẽ được chấp nhận bằng cách đo lực cần thiết để phá vỡ bu lông. Sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Xi mạ

Đinh vít được gia công khác nhau tùy theo yêu cầu của từng lô hàng và mục đích sử dụng của từng sản phẩm. Các dòng sản phẩm sử dụng trong nhà, ít tiếp xúc với môi trường thường sẽ được xi mạ các kim loại như: niken, crom, kẽm,… Các dòng sản phẩm ngoài trời cũng được mạ kẽm hoặc sơn tĩnh điện để chống oxi hóa.

Đóng gói

Các dây chuyền, nhà máy sản xuất khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Các thông số cần thiết sẽ được ghi trên hộp và bao bì của sản phẩm để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Xem thêm: dây chuyền sản xuất nhôm định hình

Đinh vít là gì và có các ứng dụng nào?

Để có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như quyết định có nên đầu tư vào sản xuất loại vật liệu này hay không, cần phải tìm hiểu về khái niệm đinh vít và các ứng dụng của loại sản phẩm này:

Đinh vít là gì?

Đinh vít được hiểu là một trong những sản phẩm được gắn trên bu lông, có tác dụng siết chặt các khớp nối và không cho phép chúng tách rời. Bu lông là một trong những sản phẩm được sử dụng để ghép hai chi tiết máy lại với nhau thành một khối gắn liền. Bulong được cấu tạo gồm hai phần là phần đầu và phần thân gồm các ren để siết đai ốc.

Đinh vít được sử dụng để làm gì?

Do đinh vít có nhiều quy trình sản xuất khác nhau nên sản phẩm có kiểu dáng, cấu tạo khác nhau nên đinh vít được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đinh vít thường được sử dụng với những mục đích như sau:

  • Vít nhôm có thể được sử dụng để gắn các vật dụng, kết cấu vào tường bê tông để treo đồ, treo tranh ảnh,…
  • Vít lắp: Dùng để lắp đặt trong các công trình xây dựng, thường được sử dụng cùng với vít lắp nở nhựa và vít gắn tường ngoại thất.
  • Vít đen – vít trát thạch cao: sử dụng trong các công trình xây dựng thạch cao hoặc trong các kết cấu sử dụng thạch cao
  • Vít tự khoan: dùng trong công nghiệp và gia dụng. Thường được sử dụng trong các việc gắn kết giữa tôn, thép, tường bê tông,… mà không cần phải có vít nhựa.

Cách phân biệt đinh vít dựa vào chất lượng

Có rất nhiều loại đinh vít trên thị trường hiện nay, các loại đinh vít này rất đa dạng về chất lượng và mẫu mã. Vậy có những cách nào để phân biệt đinh vít dựa vào chất lượng?

Dựa theo kết cấu bề ngoài

Người dùng nên chọn những loại đinh vít có bề mặt nhẵn bóng, không bị trầy xước, dễ bị oxi hóa. Vì các tiêu chuẩn này để đảm bảo được tuổi thọ của sản phẩm do điều kiện thời tiết.

Dựa theo đặc tính cơ học

Đinh vít chỉ là những chi tiết trung gian, để đảm bảo sự liên kết được lâu dài, người dùng cần lựa chọn phù hợp với kết cấu thép, nhôm, kết cấu nguyên bản hoặc tường bê tông. Ngoài ra, kết cấu đinh vít thành phẩm phải đảm bảo khả năng chống mài mòn, chống oxy hóa hoặc chịu lực tốt.

Theo maysanxuat.net để có thể lựa chọn cho mình một dây chuyền sản xuất đinh vít đáp ứng đủ các điều kiện về chất lượng, yêu cầu và các tiêu chí đặt ra, người dùng nên chọn cho mình một địa chỉ cung cấp uy tín.