Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử

Share

Công nghệ kỹ thuật phát triển đồng nghĩa với việc các sản phẩm điện tử cũng phát triển nhanh chóng. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử ra đời. Cùng maysanxuat.net tìm hiểu về dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử.

Hệ thống dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử

Khác với các quy trình công nghệ xuyên lỗ (THT) truyền thống, các thành phần SMT trong dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử được đặt trên bề mặt PCB chứ không phải được hàn vào dây dẫn. Do đó, trong quy trình sản xuất này, SMT được xem là một trong những quy trình được sử dụng phổ biến nhất trong ngành.

Đặt và hàn các thành phần trên PCB là một trong những công đoạn sản xuất linh kiện điện tử. Ngoài ra công đoạn này còn bao gồm các bước như: Áp dụng chất hàn làm từ các hạt thiếc và chất trợ dung vào PCB, Đặt keo hàn và các thành phần của SMT vào PCB, Hàn bảng bằng quy trình làm lại.

Dán keo hàn cho dây chuyền

Trong dây chuyền sản xuất  linh kiện điện tử, dán keo hàn là bước đầu tiên để thực hiện công đoạn lắp ráp SMT. Hàn dán được “in” lên bảng bằng cách in lụa. Dựa theo các loại thiết kế của bảng mà các loại giấy nến inox sẽ được sử dụng theo một cách khác nhau để “in” nhãn dán lên bảng, và các loại bột nhão khác nhau mang tính đặc trưng của sản phẩm. 

Ngoài ra, thiết bị bút chì thép không gỉ cắt laser tùy chỉnh được sử dụng trong quy trình này để thực hiện các điều chỉnh đối với dự án để keo hàn. Bút chì thép không gỉ cắt laser chỉ được áp dụng cho các khu vực đã đặt sẵn các thành phần sẽ được hàn. Sau khi hàn trên bo mạch, để đảm bảo keo được bôi đều và chính xác, hãy kiểm tra mối hàn 2D. Khi đã chắc chắn về độ chính xác của ứng dụng hàn dán, bảng được chuyển đến dây chuyền lắp ráp SMT.

Lắp ráp các thành phần điện tử

Các thành phần điện tử được cuộn hoặc đã lắp ráp trong khay sẽ được nạp vào máy SMT. Hệ thống phần mềm thông minh đảm bảo rằng các thành phần không bị chuyển mạch hoặc tải sai trong quá trình nạp. Sau đó máy sẽ được lắp ráp và SMT sẽ tự động được lấy ra khỏi khay bằng cách sử dụng một pipet chân không và các linh kiện hoặc sử dụng tọa độ X-Y được lập trình sẵn để cuộn và đặt chúng vào đúng vị trí trên bảng.

Hàn các thành phần trong bo mạch

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ sử dụng hai phương pháp khác nhau để hàn các linh kiện điện tử, tùy vào số lượng đặt hàng mà các phương pháp này sẽ mang lại những ưu điểm khác nhau. Quá trình hàn được sử dụng lại cho các đơn đặt hàng nối tiếp. Trong quá trình này, bo mạch được đặt trong một không khí nitơ và được làm nóng bằng không khí nóng cho đến khi chất hàn tan chảy và chất lỏng bay hơi, hợp nhất các thành phần với PCB. 

Sau khi các bo mạch đã nguội, thiếc trong keo hàn cứng lại thì lúc này, các thành phần được gắn vào bo mạch và quá trình lắp ráp SMT đã hoàn tất. Quy trình hà pha đặc biệt sẽ được sử dụng trong trường hợp thành phần có độ nhạy cao hoặc các nguyên mẫu. Các bo mạch được làm nóng cho đến khi điểm nóng chảy cụ thể của vật hàn là đạt. Tùy vào cấu hình nhiệt độ hàn cá nhân của linh kiện, nhà máy có thể sử dụng hàn linh kiện SMT ở nhiệt độ khác nhau hoặc hàn ở nhiệt độ thấp hơn. 

Kiểm tra AOI trực quan

Trong quy trình lắp ráp SMT, hàn là bước cuối cùng. Kiểm tra AOI trực quan được thực hiện trên hầu hết các bo mạch để đảm bảo chất lượng của các bo mạch đã lắp ráp hoặc để phát hiện và sửa lỗi. Hệ thống tự động kiểm tra từng bo mạch và so sánh diện mạo của từng bo mạch với hình ảnh đã được thiết kế từ trước với độ chính xác cao. 

Nếu có sự khác biệt, người vận hành máy sẽ được cảnh báo về sự cố có thể xảy ra và sửa lỗi hoặc lấy tấm ra khỏi máy. Trong quy trình lắp ráp SMT, công đoạn kiểm tra AOI trực quan có vai trò rất quan trọng vì chúng đảm bảo tính nhất quán và độ chính xác cao.

Cần đáp ứng các điều kiện nào để sản xuất linh kiện điện tử?

Một dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử chất lượng là một dây chuyền có khả năng vận chuyển các mặt hàng nhỏ, di chuyển nhẹ nhàng, tránh rung lắc và có tốc độ phù hợp. Các bộ phận cần thiết trong một dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử là:

  • Khung thép không gỉ, chống va đập.
  • Hệ thống điều khiển dây đai với tốc độ điều chỉnh.
  • Dây PVC mềm, dẻo, có tính đàn hồi và chống mài mòn.
  • Động cơ chạy êm và tiết kiệm điện.
  • Dây chuyền có thể được nâng cấp thêm sàn hoặc bàn làm việc để lắp ráp dễ dàng hơn.

Năng suất của một dây chuyền phụ thuộc vào yếu tố nào?

  • Tốc độ: Việc sử dụng dây chuyền thay thế lao động chân tay có lợi là tối ưu hóa tốc độ sản xuất, lắp ráp của nhà máy.
  • Tính ổn định: Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế nên luôn ổn định trong mọi hoạt động.
  • Chi phí vận hành: Một dây chuyền sản xuất có thể thay thế nhiều người lao động chân tay, chạy trong nhiều giờ, hầu như không cần bảo dưỡng nên sẽ tiết kiệm chi phí lớn nhất cho doanh nghiệp.

Theo maysanxuat.net, cũng giống dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp, mỗi một loại dây chuyền đều sở hữu nhiều ưu điểm khác nhau nhưng điểm chung giữa các loại dây chuyền này là đều tiết kiệm tối đa chi phí và tăng năng suất trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.