Thanh lý dây chuyền sản xuất đá viên

Share

Đá viên luôn là một vật dụng không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Do đó, nhu cầu sản xuất cũng ngày được tăng cao nên rất nhiều doanh nghiệp muốn tiết kiệm kinh phí đã chọn hình thức mua lại hàng thanh lý dây chuyền sản xuất đá viên. Vậy một dây chuyền sản xuất bao gồm những máy móc nào, cùng Maysanxuat.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thanh lý dây chuyền sản xuất đá viên cần có các thiết bị nào?

Một dây chuyền sản xuất muốn hoạt động tốt cần phải có sự phối hợp hoàn hảo và nhịp nhàng giữa các thiết bị này. Vậy một dây chuyền sản xuất đá viên bao gồm những thiết bị nào và chúng hoạt động như thế nào?

Máy làm đá

Trong hệ thống dây chuyền sản xuất đá viên, máy làm đá được xem là bộ phận quan trọng, góp phần tạo nên sản phẩm của toàn bộ dây chuyền nên không thể thiếu trong hệ thống này. Trên thị trường ngày nay đã cho ra mắt và sản xuất các loại máy làm đá đa dạng với chất lượng khác nhau. Hiện nay có rất nhiều loại máy làm đá khác nhau tùy theo loại đá và nhu cầu sản xuất mà các nhà máy có thể lựa chọn loại máy phù hợp. 

Tháp chứa nước hoặc bể trữ nước

Những nơi gần nguồn nước thường được đặt các nhà máy sản xuất nước đá. Tuy nhiên, người tiêu dùng không cần quá lo lắng vì nước sử dụng cho quy trình sản xuất đá viên không được nhà máy bơm trực tiếp từ nguồn nước mà phải lọc thông qua hệ thống dây chuyền.

Sở dĩ có thể khẳng định được điều này là vì trong nước được bơm lên trực tiếp từ nguồn sẽ có rất nhiều chất bẩn. Lúc này mỗi nhà máy cần trang bị cho mình một bồn chứa hoặc tháp chứa nước. Tác dụng của các loại bồn hoặc tháp này là trong quá trình nước ở trong bồn, chất bẩn lắng xuống, từ đó được loại bớt và nhà máy có thể lấy nước ở trên sản xuất. Một tác dụng khác có thể kể đến của loại bồn chứa nước này là giúp dự trữ đủ nước cho nhu cầu sản xuất và sử dụng. Lúc này, máy lọc nước dây chuyền cũng được giảm đi một phần áp lực. 

Máy bơm nước

Tuy nhà máy sản xuất được đặt gần khu vực có nhiều nước nguồn nhưng nhu cầu và dung lượng sản xuất của một nhà máy rất cao, do đó không thể chỉ phụ thuộc vào áp lực nước tự nhiên trong việc sản xuất. Để sản xuất đá viên cần một chiếc máy làm đá ở cường độ cao, nên một chiếc máy trong hệ thống dây chuyền sẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho các nhà máy nếu muốn sản xuất với cường độ cao. 

Máy lọc nước

Máy lọc nước cũng là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống dây chuyền sản xuất đá viên. Máy lọc nước được thường được đặt ngoại tuyến. Một trong những lợi ích của máy bơm là làm giảm áp suất hoạt động của bộ lọc máy làm đá nên các doanh nghiệp, nhà máy có thể tiết kiệm chi phí vì không cần thường xuyên thay thế bộ phận đắt tiền đó.

Tủ đông để trữ đá

Thông thường, sản lượng đá viên hằng ngày của dây chuyền sản xuất thường cao hơn nhu cầu của khách hàng, do đó sự xuất hiện của tủ đông cho dây chuyền sản xuất để lưu trữ đá viên là một điều hết sức cần thiết. Vì đá viên có thể để qua đêm, không bị hư hỏng như các sản phẩm khác nên đá thừa có thể để vào hệ thống tủ đông để bảo quản và ngày hôm sau sử dụng bình thường.

Mô hình kinh doanh nào hiện đang áp dụng công nghệ sản xuất đá viên?

Như đã giới thiệu ở phần đầu, đá viên hiện nay là một trong những sản phẩm được tiêu thụ rất nhiều và khá phổ biến. Do đó nhu cầu sản xuất đá viên cũng rất lớn. Vậy hiện nay có những mô hình kinh doanh nào đang được áp dụng?

Quán ăn, quán nước 

Một trong những mô hình sản xuất đá viên đầu tiên được nhắc đến là trong các nhà hàng, quán nước lớn. Lượng đá viên được tiêu thụ ở đây khá lớn vì hằng ngày có rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của quán, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Do đó, chủ quán cần thiết phải có cho mình một địa điểm sử dụng là nguồn cung cấp đá viên cho quán. Hoặc cũng có thể, những quán này có thể triển khai dây chuyền sản xuất đá viên để thuận tiện hơn.

Nhà máy chế biến thủy hải sản, siêu thị

Bên cạnh việc làm lạnh, việc bảo quản thủy sản cần sử dụng lượng đá viên rất lớn. Do đó, nguồn cung cấp đá viên bên ngoài không thể đáp ứng được nhu cầu này vì nếu lượng đá viên không đủ để duy trì sản phẩm lạnh, thực phẩm lạnh như thủy sản rất dễ hư hỏng, lúc này các nhà máy chế biến thủy sản rất dễ rơi vào thế bị động. 

Nếu như các chủ cơ sở thủy sản trang bị cho mình một hệ thống dây chuyền sản xuất đá viên, việc bảo quản sẽ thuận tiện hơn bao giờ hết và kiểm soát, tiết kiệm được tối đa chi phí cho việc bảo quản này.

Tương tự như các nhà máy chế biến thủy sản, siêu thị cũng có cho mình một hệ thống dây chuyền sản xuất đá viên để bảo đảm được chất lượng thực phẩm, chất lượng nước đá để các sản phẩm của mình luôn được tươi ngon nhất đến với người tiêu dùng.

Các xưởng dệt nhuộm

Một trong những nhu cầu sử dụng đá viên với số lượng lớn nữa cần phải kể đến là các xưởng dệt nhuộm. Sở dĩ các xưởng cần trang bị cho mình hệ thống này là vì nhiệt lạnh là một công đoạn xử lý rất cần thiết trong quá trình nhuộm vải dệt. Đây được xem là một biện pháp để có thể giúp vải nhuộm duy trì được màu nhuộm lâu hơn. Do đó, các xưởng dệt nhuộm nên trang bị cho mình một dây chuyền sản xuất đá viên để đảm bảo cho việc sản xuất.

Dây chuyền sản xuất đá sạch được bố trí như thế nào?

Cũng như một dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp hay dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử, việc bố trí dây chuyền sản xuất đá sạch cũng cần khoa học, bố trí các thiết bị cạnh nhau sẽ giúp giảm chi phí đi dây. Các ống dẫn nước nên đặt bên trên, ống thoát nước nên đặt bên dưới, ngăn đá nên đặt cạnh máy làm đá để tránh thất thoát nhiệt lạnh khiến đá viên bị dính vào nhau, tan chảy.

Từ bài viết trên của Maysanxuat.net có thể nhận ra được rằng, đá viên có vai trò rất quan trọng và đóng góp rất nhiều vai trò trong các sản phẩm hiện nay. Do đó, việc sở hữu cho mình một hệ thống dây chuyền thông qua việc thanh lý dây chuyền sản xuất đá viên hay mua dây chuyền mới đều là điều hết sức cần thiết.