Dây chuyền sản xuất phở ăn liền

Share

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu sử dụng thức ăn nhanh ngày càng nhiều, đặc biệt là phở ăn liền. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được thị trường kinh doanh độc đáo này nên đã tham gia đầu tư. Dưới đây Maysanxuat.net xin giới thiệu về hệ thống dây chuyền sản xuất phở ăn liền.

Quy trình trong dây chuyền sản xuất phở ăn liền   

Phở ăn liền là một loại thức ăn nhanh được rất nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi và chất lượng mà loại thức ăn này sở hữu. Vậy bạn có từng thắc mắc quy trình công nghệ trong dây chuyền sản xuất phở ăn liền hoạt động như thế nào chưa?

Rửa (vo) gạo

Gạo sau khi đưa vào kho sẽ được thực hiện công đoạn rửa (còn được gọi là vo gạo) để loại bỏ tạp chất và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. Sở dĩ đây là một công đoạn quan trọng vì phở ăn liền là một loại thức ăn mà khi ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng nên cần phải tuân thủ theo các quy định về tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trước khi đưa vào sản xuất. Một số quy định trong quá trình rửa gạo như sau: Nhiệt độ từ 20 -25⁰C, Nước rửa đạt tiêu chuẩn.

Làm ẩm gạo

Sau đã rửa sạch gạo, giai đoạn tiếp theo cần thực hiện là phơi khô rồi chuyển qua làm ẩm. Mục đích của công đoạn này là để gạo đạt độ ẩm nhất định theo quy định đã đề ra ban đầu. Các quy định trong công đoạn gia ẩm như sau: Nhiệt độ 60 -70⁰C, Ngâm trong thời gian từ 20-30 phút, Độ ẩm của gạo đạt tiêu chuẩn sau khi ngâm là: 18-21%.

Ép đùn nguyên liệu

Quá trình ép đùn là giai đoạn sử dụng nhiệt độ cao và áp suất cao. Đây là một giai đoạn bắt buộc trong dây chuyền sản xuất  phở ăn liền để sản phẩm chín và hình thành, đồng thời hoạt động của vi sinh vật sẽ bị ức chế dưới nhiệt độ cao và áp suất cao nên độ ẩm của phở sau khi ép khá thấp, đây cũng là lý do để hạn chế sự phát triển của vi sinh vật. Các giai đoạn diễn ra trong quá trình ép đùn là: trộn, nấu, bay hơi, đùn đẩy vật liệu ra khỏi khuôn.

Nghiền nát

Tương tự như công đoạn ép đùn, tác dụng của công đoạn nghiền trong quá trình sản xuất phở ăn liền là làm giảm kích thước của gạo lúc đầu. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà các nhà máy có thể sản xuất ra các loại phở ăn liền có kích thước khác nhau.

Sản xuất gói gia vị

Ngoài sợi phở, gói gia vị là một trong nhiều yếu tố góp phần tạo nên thành công của sản phẩm. Do đó, một quy trình sản xuất gói gia vị có các giai đoạn như: sấy muối – xay – trộn gia vị – đóng gói – thành phẩm. Tùy thuộc theo quy định của từng doanh nghiệp mà lượng pha trộn cũng sẽ khác nhau.

Sản xuất gói dầu

Gia vị tỏi, ớt và ngũ vị hương sẽ được cân đối và định lượng sẽ được đưa vào máy nghiền để nghiền nát hoặc nhỏ tùy theo nhà sản xuất. Sau khi đã nghiền nhỏ, các gia vị này được đưa vào nấu để chiết xuất hương vị trong dầu tinh luyện. Quá trình nấu và thời gian nấu tùy theo yêu cầu và quy định của các đơn vị sản xuất, sau khi nấu xong, lọc hỗn hợp sẽ để loại bỏ cặn và lắng thành sản phẩm dạng dầu.

Bao gói sản phẩm

Sản phẩm xay được đóng bao gói hương liệu, niêm phong và đóng thành sản phẩm bì hoặc hộp hoàn chỉnh. Bất kỳ một sản phẩm thức ăn nhanh nào khi sản xuất ra cũng được đóng thành phẩm và được bọc kín. Sở dĩ phải làm như vậy vì thức ăn nhanh là một sản phẩm nhanh bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. 

Do đó, phở ăn liền sau khi sản xuất xong cũng được đóng bì hoặc hộp với mục đích là để bảo vệ phở và các gói gia vị, gói dầu bên trong khỏi các tác động của môi trường, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho quá trình vận chuyển.

Những ưu điểm nổi bật của dây chuyền sản xuất phở ăn liền nhập khẩu 

Hiện nay, chuỗi nhập khẩu đang là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm nhất. Đặc biệt là chuỗi công nghiệp thực phẩm. Bạn có từng thắc mắc vì sao các doanh nghiệp và nhà máy đều ưu tiên các sản phẩm của dây chuyền sản xuất nhập khẩu hay không?

Sở dĩ dây chuyền sản xuất phở ăn liền nhập khẩu được nhiều doanh nghiệp và nhà máy ưa chuộng như vậy là do đối với các thiết bị máy móc nhập khẩu sẽ hoạt động tốt hơn so với hàng nội địa, các linh kiện đều được hỗ trợ bảo trì, giá cả hợp lý, dòng hoàn chỉnh, chính sách bán hàng có nhiều ưu đãi, có chính sách bảo hành và chăm sóc bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong quá trình cài đặt và vận hành thử,.. Và rất nhiều chính sách hấp dẫn khác.

Sản xuất phở ăn liền cần các nguyên liệu nào?

Để sản xuất phở ăn liền, nguyên liệu là một yếu tố quan trọng không thể thiếu và góp phần tạo nên thành công của các hệ thống dây chuyền này. Trong sản xuất phở ăn liền cần có các nguyên liệu sau: nước, gạo, dầu tinh luyện, muối ăn, đường, ớt, tỏi, bột ngọt, tiêu, chất phụ gia tổng hợp, Carboxyl methyl cellulose, hương liệu bổ sung trong gói súp,…

Vì nhu cầu sử dụng phở ăn liền ngày càng nhiều nên các doanh nghiệp cần nắm bắt được nhu cầu và hệ thống dây chuyền sản xuất phở ăn liền trong để vận dụng vào hệ thống sản xuất của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham khảo các trang web maysanxuat.net về thanh lý dây chuyền sản xuất đá viên nếu không có nhiều nhu cầu về kinh phí.