9 CÔNG ĐOẠN trong dây chuyền sản xuất cá đóng hộp

Share

Cá hộp được xem là một loại thức ăn sẵn được dùng rất phổ biến trong thời gian hiện nay vì tính tiện dụng, giá cả hợp lý và hương vị thơm ngon. Vậy làm thế nào để sản xuất cá đóng hộp và dây chuyền sản xuất cá đóng hộp hoạt động như thế nào?

Các nguyên liệu được sử dụng trong dây chuyền sản xuất cá đóng hộp

Bước đầu tiên trong hoạt động của một dây chuyền sản xuất cá đóng hộp là chuẩn bị nguyên liệu. Vậy có các nguyên liệu nào thường được dùng để sản xuất cá đóng hộp trong một hệ thống dây chuyền hiện nay?

Cá nục

Cá nục là một loại cá biển, là loại cá được sử dụng và khai thác phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới hiện nay vì có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Có 2 loại cá nục là cá nục thuôn và cá nục sò.

Khi chọn cá nục để sản xuất cá đóng hộp, cá được chọn phải đảm bảo các tiêu chí như: Cá phải đầy đặn, nhiều chất béo, mô cơ săn chắc, thịt thơm ngon, giác mạc đàn hồi, mắt lồi và trong suốt, hậu môn lõm sâu, màu nhợt nhạt, bụng phẳng. Mang cá không dính và không có mùi hôi. Vảy cá óng ánh, ôm sát thân cá, không tiết ra chất nhờn, không có mùi tanh đặc trưng. 

Vì cá đóng hộp là thực phẩm liên quan mật thiết đến sức khỏe người tiêu dùng nên trước khi đưa cá nục vào sản xuất, cá nục luôn phải trải qua công đoạn kiểm tra chất lượng cá nục để có thể phân loại và đánh giá chất lượng nguyên liệu để đảm bảo phù hợp với các tiêu chí đã được đặt ra từ trước. 

Cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng giàu vitamin C và A, protein, chất xơ và lycopene. Cà chua hiện đang là một thực phẩm rất phổ biến và được rất nhiều người dùng ưa chuộng vì chúng có nhiều mục đích khác nhau như: nước ép, ăn sống, nấu thức ăn, tạo màu,… Cà chua bao gồm vỏ, thịt, dịch nước và hạt. 

Cà chua được sử dụng trong cá đóng hộp với mục đích tạo màu và tạo độ chua cho sản phẩm, do đó là một trong những nguyên liệu rất cần thiết khi sản xuất loại thực phẩm này.

Tinh bột biến tính

Hàm lượng nước trong một quả cà chua rất cao, lên tới 94% nên để tăng hàm lượng chất khô hòa tan, giảm chi phí sản xuất, đồng thời là chất phụ gia (tạo sản phẩm cho sản phẩm. kết cấu dính), làm giảm năng lượng cho quá trình bay hơi tiếp theo cho cá đóng hộp, trong quá trình chế biến, các xưởng sản xuất thường bổ sung một lượng nhất định tinh bột biến tính có khả năng hòa tan tốt.

Củ hành

Trong quá trình sản xuất cá đóng hộp, người ta thường sử dụng hành để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm. Trong quá trình lựa chọn củ hành, cần chú ý các yếu tố sau:

  • Hành không bị vỡ, dập, hư hỏng, mục nát
  • Không mọc mầm, rễ và chứa tạp chất
  • Hương vị hành tây tự nhiên.
  • Hơi ngọt.

Ngoài các nguyên liệu chính được liệt kê ở trên, trong quá trình sản xuất cá đóng hộp còn cần sử dụng một số nguyên liệu là các loại gia vị như: đường tinh luyện, muối, bột ngọt, bột tiêu trắng,…

Các cơ sở sản xuất cá đóng hộp uy tín hiện nay

Cá đóng hộp được biết đến là một trong những loại thức ăn được chế biến sẵn với nguyên liệu chính là cá chim, cá thu, cá nục, cá nhám, cá trích,… Tuy nhiên, thường thấy và phổ biến nhất vẫn là cá nục. Cá đóng hộp là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay vì chứa nhiều chất béo, protein,… có ích cho sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất và thương hiệu cá đóng hộp phổ biến có thể kể đến như: Cá hộp Three Lady Cooks (Cá hộp 3 cô gái), Seaspimex, Ottogi, Sea Crown, Vissan, Hạ Long, Lilly, Norlake, Sailer Wheel, Century, Nautilus, Dongwon, 555, Pompu,…

Sản xuất cá đóng hộp trải qua các 9 công đoạn nào

Để sản xuất cá đóng hộp theo hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, trải qua các 9 công đoạn sau:

Vận chuyển và lựa chọn nguyên liệu

Một trong những yếu tố mà các nhà xưởng và doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình vận chuyển và lựa chọn nguyên liệu như sau:

  • Đảm bảo vệ sinh trong quá trình vận chuyển, nguyên vật liệu được sắp xếp cẩn thận để hạn chế hư hỏng.
  • Cần đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của nguyên liệu trong thời gian bảo quản để chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của nguyên liệu không thay đổi nhiều.
  • Chọn lọc và loại bỏ các nguyên liệu không đáp ứng các tiêu chí đã đặt ra.

Ướp đá

Vì các nguyên liệu được đưa vào sản xuất đều là nguyên liệu tươi, dễ bị hư hỏng nên cần để nguyên liệu trong thùng đá nếu không chế biến hết trong ngày.

Rửa

Trên bề mặt nguyên liệu sau khi được chuẩn bị vẫn luôn bị dơ do dính nhiều tạp chất và vi khuẩn, gây hại cho người sử dụng. Do đó, trong quá trình sản xuất cần phải tiến hành rửa sạch các nguyên liệu được chuẩn bị để loại bỏ tạp chất bám dính trên bề mặt.

Sơ chế

Nguyên liệu sau khi cần bị cần phải được loại bỏ các phần đầu, đuôi, mang, nội tạng đối với cá và loại bỏ vỏ đối với củ hành, cành đối với cà chua.

Dò kim loại

Đầu cá sau khi cắt xong được đưa vào máy dò kim loại để loại bỏ kim loại lẫn vào thân cá, sau đó cho vào khay và rửa bằng nước sạch. Trong quá trình rửa, nhiệt độ nước rửa là 100 độ C, giữ cá ở nhiệt độ ≤100 độ C.

Ngâm giấm

Cá chứa nhiều oxy trimetylamin sẽ sinh ra mùi tanh khó chịu. Do đó cần sử dụng giấm trong quá trình sản xuất để ức chế sinh vật và loại bỏ oxy trimetylamin có trong cá vì hợp chất này có tính kiềm nên khử bằng axit axetic.

Ngâm muối

Ngâm muối giúp ức chế quá trình tự phân giải của các enzym và vi khuẩn; có tác dụng thẩm thấu lớn, phá hủy màng tế bào vi khuẩn, thải nước ra ngoài khiến vi khuẩn khó phát triển, tránh gây hại cho cá. Ngoài ra ngâm muối còn giúp cá có vị thơm ngon, thịt săn chắc, hạn chế tình trạng vỡ vụn.

Cho nguyên liệu vào lon

Công đoạn tiếp theo là tiến hành rửa sạch băng tải, chuyển các khay cá tới để thực hiện công đoạn cho vô lon. Cá được xếp vô lon phải chú ý xếp thành từng miếng và xếp cách mép hộp từ 2 – 4 mm. 

Hấp và chắt nước

Sau khi cá đã được cho vô lon, vận chuyển các lon này đến khu vực hấp. Các lon cá được hấp trong thời gian từ 17 – 20 phút dưới nhiệt độ từ 93 – 100 độ C. Trên băng tải sẽ thực hiện công đoạn hấp cá và đưa qua phòng kín, sau đó chuyển đến thiết bị xoay để có thể chắt nước còn tồn trong lon ra ngoài.

Trên đây maysanxuat.net đã giới thiệu đến người dùng và các nhà xưởng quy trình hoạt động của hệ thống dây chuyền sản xuất cá đóng hộp. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc xây dựng và đầu tư hệ thống.